Sự khác biệt giữa tấm nhựa vân đá và tấm nhựa cứng trong suốt

Tấm nhựa vân đá và tấm nhựa cứng trong suốt là hai loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong thi công nội thất. Vậy bạn có biết giữa chúng có sự khác biệt như thế nào? Hãy cũng điểm qua để xem đối với công trình mà bạn dự định thi công, lựa chọn nào sẽ là phù hợp hơn nhé!

1. Cấu tạo

su-khac-biet-giua-tam-nhua-van-da-va-tam-nhua-cung-trong-suot

Tấm nhựa vân đá được cấu tạo từ 5 thành phần xếp chồng lên nhau theo chiều từ trên xuống dưới lần lượt là:

+ Lớp UV phủ ngoài có tác dụng chống trơn trượt, mài mòn
+ Lớp áo giúp bảo vệ lớp họa tiết liền dưới
+ Lớp họa tiết giúp tạo ra hình thức đặc trưng của vật liệu
+ Lớp PVC nền giúp tạo độ mềm dẻo trong thi công và độ bền cơ học trong suốt quá trình sử dụng.
+ Lớp PVC lót đế có phối trộn thêm phụ gia chống cháy, chống thấm, … giúp tạo sự liên kết của tấm nhựa vân đá với bề mặt cần bao phủ.

Tấm nhựa cứng trong suốt được cấu tạo bằng nhựa tổng hợp không màu, đó có thể là thủy tinh hữu cơ, PE, PU… hoặc PVC. Đây là vật liệu có cấu tạo đồng nhất ở mọi điểm, trong cũng như ngoài. Một số ít các tấm nhựa trong suốt ở phía ngoài có phủ thêm lớp chống mài mòn mỏng.

su-khac-biet-giua-tam-nhua-van-da-va-tam-nhua-cung-trong-suot-1

2.Tính chất

su-khac-biet-giua-tam-nhua-van-da-va-tam-nhua-cung-trong-suot-5

Bản chất của nhựa là mềm dẻo và ở tấm nhựa vân đá, chúng vẫn giữ nguyên tính chất ấy. Nhờ vậy mà tấm nhựa vân đá rất linh hoạt trong việc thi công, lắp đặt. Ngược lại, với mục đích bảo vệ là chủ yếu, các tấm nhựa cứng trong suốt có thể được làm bằng thủy tinh hữu cơ (có độ cứng đặc thù) hoặc bằng PVC, PE… nhưng có phối trộn thêm phụ gia làm cứng, do đó, chúng có tính chất cứng rắn đặc thù.

Thêm nữa, nếu như tấm nhựa vân đá có màu sắc sinh động, mô phỏng vân đá cẩm thạch, vân đá hoa cương tự nhiên thì tấm nhựa cứng trong suốt lại đúng như tên gọi của chúng, không màu và có khả năng nhìn xuyên thấu.

Chưa hết, về độ bền, nếu nói đến khả năng chịu lực, tấm nhựa cứng trong suốt sẽ là vật liệu thắng thế nhưng nếu cả hai được lắp đặt trong môi trường lý tưởng thì độ bền của chúng là ngang ngửa nhau, có thể kéo dài tới 20 đến 30 năm.

3. Quá trình lắp đặt

Việc thi công tấm nhựa vân đá khá dễ dàng vì chỉ cần keo dính dán dưới lớp lót đế để bao phủ toàn bộ bề mặt cần thi công trong khi đó, tấm nhựa cứng không có tính chất này. Chúng thường được thi công bằng cách ghép nối giữa các tấm bởi khóa tự động và đinh vít, không áp trực tiếp lên bề mặt nào đó mà nằm độc lập với tác dụng bảo vệ là chủ yếu.

4. Ứng dụng thực tế

Tấm nhựa vân đá thường được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

+ Làm tấm ốp tường phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, sảnh khách sạn, quầy lễ tân hay những công trình cần đến sự sang chảnh và nguy nga
+ Làm tấm ốp trần phòng khách, phòng đợi khách sạn và các công trình công cộng lớn
+ Làm vách ngăn cách giữa các khu vực trong nhà ở
+ Làm tấm ốp sàn nhà, các đồ dùng dân dụng như kệ ti vi, tủ đựng quần áo, tủ bếp, thìa muỗng….
+ Làm phào chỉ trang trí cho các khu vực bẻ góc trong nhà: góc tường, nơi tiếp giáp giữa trần nhà với tường nhà, lưng tường, chân tường….

Tấm nhựa cứng trong suốt được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

su-khac-biet-giua-tam-nhua-van-da-va-tam-nhua-cung-trong-suot-7

+ Làm vách ngăn cách giữa các khu vực trong phòng lạnh, nhà xưởng, phòng thí nghiệm, phòng cách ly, phòng chăm sóc đặc biệt…
+ Làm dụng cụ đựng thực phẩm, vỉ đựng thuốc, đồ đựng các dụng cụ vi điện tử
+ Làm đồ dùng cho học sinh và giáo viên: thước kẻ, hộp đựng phấn, bìa đựng giáo án….
+ Làm mái che cho khu vực thông gió trong các tòa nhà, nhà ở
+ Làm kính bảo vệ cho xe máy, xe ô tô….
+ Làm lan can cho ban công

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa tấm nhựa vân đá và tấm nhựa cứng trong suốt. Giờ thì bạn đã biết mình nên lựa chọn vật liệu nào cho công trình đang dự định thi công rồi chứ? Chúc bạn tìm được sản phẩm phù hợp và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

Các bạn có thể tham khảo thêm báo giá và cấu tạo của chúng thông qua bài viết sau: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

0826 328 456
icons8-exercise-96 chat-active-icon