So sánh vách ngăn gỗ nhựa PVC và vách ngăn gỗ ép

Hiện nay, vách ngăn gỗ nhựa PVC và vách ngăn gỗ ép là hai loại vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong trang trí nội thất. Vậy bạn nên lựa chọn sản phẩm nào? Muốn có được quyết định sáng suốt, hãy tham khảo bài viết so sánh về hai vật liệu này mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây!

Điểm tương đồng của vách ngăn gỗ nhựa PVC và vách ngăn gỗ ép

so-sanh-vach-ngan-go-nhua-pvc-va-vach-ngan-go-ep
Vách ngăn gỗ ép
so-sanh-vach-ngan-go-nhua-pvc-va-vach-ngan-go-ep-4
Vách ngăn gỗ nhựa PVC
 
Vách ngăn gỗ nhựa PVC và vách ngăn gỗ ép giống nhau ở những đặc điểm sau:

  • Về hình thức: do đều được cấu tạo từ bột gỗ tán mịn nên gỗ nhựa PVC và gỗ ép đều mang màu gỗ với tông từ xám nhạt, nâu nhạt, nâu đen đến đen. Với màu sắc này, hai vật liệu mang lại vẻ đẹp thân thiện, gần gũi với thiên nhiên.
  • Về tính năng: vách ngăn gỗ nhựa PVC và vách ngăn gỗ ép đều dễ phân cắt thành tấm, đều nhanh chóng trong việc lắp ghép, đều dịch chuyển dễ dàng, giúp linh động trong việc ngăn cách và mở rộng không gian nội thất. Ngoài ra, hai vật liệu này đều sở hữu một điểm chung nữa, đó là tỉ trọng khá thấp, nhẹ và dễ dàng mang vác.
  • Về vai trò: cả hai vật liệu đều giúp tạo ra không gian riêng cho ngôi nhà, khiến các hoạt động riêng tư trở nên dễ dàng, thoải mái hơn

Sự khác biệt của vách ngăn gỗ nhựa PVC và vách ngăn gỗ ép

so-sanh-vach-ngan-go-nhua-pvc-va-vach-ngan-go-ep-3
Vách ngăn gỗ nhựa PVC và vách ngăn gỗ ép sai khác nhau ở những điểm mấu chốt sau:

  • Về cấu tạo: vách ngăn gỗ nhựa PVC được làm từ bột gỗ phối trộn với nhựa tổng hợp polyvinylclorua và các chất phụ gia chống cháy, ổn định nhựa. Vách ngăn gỗ ép lại được làm từ bột của các cây gỗ ngắn ngày như cao su, keo, bạch đàn..bột tán mịn của những cây gỗ này sẽ được ép dưới áp suất cao để làm thành các tấm gỗ ép. Từ những tấm gỗ ép, người ta tiến hành phủ bóng, đánh vecni để làm nên thành phẩm.

so-sanh-vach-ngan-go-nhua-pvc-va-vach-ngan-go-ep-1

  • Về tính năng: Vì có thêm thành phần nhựa nên khả năng đàn hồi của gỗ nhựa PVC cao hơn hẳn so với gỗ ép. Thêm nữa, với công nghệ tạo độ cứng cùng sự góp mặt của cả gỗ và nhựa, khả năng chịu lực của gỗ nhựa PVC là ấn tượng hơn hẳn so với gỗ ép công nghiệp. Chính vì thế, nếu như gỗ ép chủ yếu nhằm mục đích trang trí thì gỗ nhựa lại vừa thực hiện tốt vai trò này, vừa có khả năng chịu va đập tốt nhờ kết cấu đặc biệt rắn chắc của mình.

so-sanh-vach-ngan-go-nhua-pvc-va-vach-ngan-go-ep-2

  • Về giá cả: với nguồn nguyên liệu đẳng cấp hơn, công nghệ ép khuôn cao cấp hơn và chất lượng tốt hơn, vách ngăn gỗ nhựa PVC có giá cả cao hơn khoảng 10% đến 20% so với gỗ ép công nghiệp.
  • Về độ bền:  Vì gỗ nhựa PVC không có khả năng thấm nước nên không bị hủy hoại kết cấu, mọc rêu mốc trên bề mặt, nhờ vậy mà độ bền của vật liệu này luôn cao hơn hẳn so với vách ngăn gỗ ép với khả năng xâm nhập ẩm là cực cao. Ngoài ra, với sự có mặt của nhựa tổng hợp, gỗ nhựa PVC không phải là thức ăn của mối mọt, côn trùng và ngược lại, gỗ ép vốn có xuất xứ tự nhiên nên rất dễ bị mục ruỗng bởi các vi sinh vật gây hại này. Thực tế cho thấy, vách ngăn gỗ nhựa PVC nếu được thi công nội thất thì độ bền có thể lên tới 30 năm. Trong khi đó, độ bền của gỗ ép chỉ dao động trong khoảng 10 đến 20 năm.

Vách ngăn gỗ nhựa PVC và vách ngăn gỗ ép đều có những ưu nhược điểm đặc thù và lựa chọn sản phẩm nào là phụ thuộc vào nhu cầu thực tế cũng như sở thích của gia chủ. Chúc bạn có được quyết định sáng suốt và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!
 

0826 328 456
icons8-exercise-96 chat-active-icon