Phân biệt nẹp trang trí và phào chỉ trang trí

Cùng cùng chung mục đích, và vị trí lắp đặt. Nên nhiều người hay nhầm lẫn nẹp trang trí và phào chỉ trang trí. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại vật dụng này trong xây dựng dân dụng? Mời quý độc giả, hãy theo dõi những chia sẻ của Ferino để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!

1. Điểm giống nhau

Trước khi nói về những điểm sai khác, chúng ta cùng điểm qua những nét giống nhau của chúng. Như đã nói ở trên, nẹp trang trí và phào chỉ trang trí giống nhau ở những điểm sau:

– Đều được sử dụng trong giai đoạn hoàn thiện công trình.

– Đều nhằm mục đích trang trí, mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà

– Đều được lắp đặt ở vị trí góc, lưng tường hay chân tường

– Đều có dạng bản kéo dài

Ngoài những nét trên, sự khác nhau của chúng có thể kể đến các khía cạnh sau:

2. Điểm Khác nhau

2.1.Về bản chất

phan-biet-nep-trang-tri-va-phao-chi-trang-tri-1
Nẹp trang trí inox.

Nẹp trang trí nội thất thường được làm bằng chất liệu kim loại. Hoặc, hợp kim như đồng, nhôm, inox, thép, sắt,…. Với bề mặt, màu sắc đơn giản, cấu trúc đồng nhất. Ngày nay, ngoài các loại nẹp bằng kim loại truyền thống. Người ta còn sử dụng nẹp nhựa PVC với độ mềm dẻo cao hơn. Và đặc biệt là khả năng chống thấm cực hiệu quả với khu vực chân tường.

Phào chỉ trang trí thường được làm bằng chất liệu nhựa, thạch cao hoặc gỗ. Với hình thù, màu sắc và đường hoa văn khá độc đáo, ấn tượng. Đáp ứng nhu cầu cao về tính thẩm mỹ của người sử dụng.

phan-biet-nep-trang-tri-va-phao-chi-trang-tri-2

Như vậy, nếu nhìn qua về mặt hình thức, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nẹp trang trí nội thất. Là những tấm kim loại/nhựa có dạng bản dài, bề mặt đều và trơn nhẵn. Còn phào chỉ, lại rất đa dạng về hình thức, với đường uốn lượn cầu kỳ, lạ mắt.

2.2. Về độ bền

Nhờ cấu trúc dạng kẹp, nẹp có độ bám dính trên bề mặt tường cao hơn. Thế nên so với phào trang trí, khả năng tạo sự liên kết và duy trì độ chắc chắn. Cho khu vực được bao phủ của nẹp trang trí là cao hơn hẳn.

phan-biet-nep-trang-tri-va-phao-chi-trang-tri
Nẹp trang trí vân gỗ.

2.3. Về ứng dụng

phan-biet-nep-trang-tri-va-phao-chi-trang-tri-4

Nếu như phào chỉ có thể dùng cho chân tường, lưng tường, góc. Hay nơi tiếp giáp giữa tường và trần nhà. Thì nẹp trang trí lại thường được sử dụng phổ biến nhất ở hai 2 vị trí: Chân tường và phần tường tiếp giáp với trần nhà.

phan-biet-nep-trang-tri-va-phao-chi-trang-tri-5
Nẹp trang trí hà nội chất liệu đồng.

2.4. Về phân loại

Nẹp hiện nay thường được phân loại theo hai cách: Theo thành phần cấu tạo (nẹp nhôm, nẹp sắt, nẹp PVC….) và theo hình thái (nẹp chữ U, nẹp chữ V, nẹp chữ T,…)

Phào chỉ hiện nay thường được phân loại theo hai cách: Theo thành phần cấu tạo (phào chỉ gỗ, phào chỉ thạch cao, phào chỉ nhựa (giả đá, giả vân gỗ…)….) và theo vị trí lắp đặt (phào chỉ góc, phào chỉ lưng tường, phào chỉ trần, phào chỉ chân tường…)

Nẹp và phào chỉ trang trí có tính ứng dụng rất cao. Tuy nhiên, lựa chọn vật liệu nào lại không thể tùy tiện. Đặc biệt, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí tìm mua vật liệu. Tiết kiệm công lắp đặt và tháo gỡ. Đồng thời đảm bảo an toàn, cho những gia đình có con nhỏ. Thì những loại nẹp và phào chỉ có chất liệu nhựa dẻo, mềm mại và an toàn. Sẽ là những sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình nhà ở hiện đại.

Trên đây là những chia sẻ của Ferino về nẹp trang trí và phào chỉ trang trí. Bạn sẽ gọi tên vật liệu nào trong giai đoạn hoàn thiện nhà ở? Chúc bạn có lựa chọn phù hợp và xin chân thành cảm ơn. Vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!

Ngoài vật liệu nẹp và phào trang trí ở trên. Ferino còn cung cấp thêm một số loại tấm ốp tường PVC để trang trí nội thất. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để biết báo giá và các ưu nhược điểm của chúng: Tấm ốp tường pvc vân đá tại Hà Nội| Báo giá và tất tần tật về chúng

0826 328 456
icons8-exercise-96 chat-active-icon