Tấm nhựa PVC và những điều bạn cần biết

Tạo ra nhựa tổng hợp nhân tạo được xem là cú nhảy có tính đột phá của nhân loại, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp xây dựng và thiết kế nội thất. Việc ứng dụng nhựa tổng hợp nói chung các các tấm nhựa PVC nói riêng đã giúp con người thay thế dần các vật liệu truyền thống như bê tông, gạch, gỗ, mở ra kỉ nguyên của nguồn vật liệu bền, đẹp và hiện đại.

Chính vì thế, nếu đang hoạt động trong ngành xây dựng, nếu đang có ý tưởng xây dựng hay sửa sang nhà cửa thì tìm hiểu về nhựa cũng như tấm nhựa PVC là điều mà bạn cần phải đặc biệt lưu tâm và để hỗ trợ các bạn, ngay sau đây, Ferino sẽ chia sẻ về  tấm nhựa PVC và những điều bạn cần biết. Kính mời quý độc giả cùng tham khảo!

Tấm nhựa PVC là gì?

tam-nhua-pvc-va-nhung-dieu-ban-can-biet-2

PVC là tên viết tắt của Polyvinyl Clorua, một loại polime được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng bởi những đặc điểm ưu việt và tính lợi nhuận mà nó thu về. Chẳng thế mà thị phần nhựa PVC trong xây dựng chiếm 50% tổng lượng PVC hằng năm được sản xuất trên thế giới, cao hơn tất cả các ngành công nghiệp khác cộng lại.

Sau khi được sản xuất bằng con đường trùng ngưng, để đi vào sử dụng, nhựa PVC cần phải được phối trộn cùng các phụ gia như chất bình ổn nhiệt, tác nhân chống cháy, bột nở, chất chống va đập, tác nhân trợ gia công, tác nhân hấp thụ UV, tác nhân bôi trơn, tác nhân hóa dẻo, tác nhân tăng cứng, chống va đập, chất độn…

Như vậy khi đến tay khách hàng, nhựa PVC không đơn thuần là chính nó. Mỗi hãng sản xuất sẽ có một công thức phối trộn riêng và bởi vậy, chất lượng của các sản phẩm mà họ tạo ra cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn gia công này. Chính vì thế, hãy cân nhắc việc lựa chọn thương hiệu để có được những sản phẩm ưu tú nhất.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của tấm nhựa PVC

tam-nhua-pvc-va-nhung-dieu-ban-can-biet-1

Tấm nhựa PVC có kích thước tiêu chuẩn là 12200 x 2440 mm; 1000 x 2000 mm và độ dày nằm trong khoảng 3-30 mm. Chúng thường có ba màu cơ bản: màu ghi, màu trắng sữa và màu trắng ngà. Lưu ý, tuyệt đối không nhầm màu gốc của tấm nhựa với màu được phủ bên ngoài, mang hiệu ứng thẩm mỹ. Ở đề mục này, chúng tôi chỉ muốn nhắc đến màu bản chất của các tấm nhựa PVC sau khi chế biến thành.

Khối lượng riêng của 3 loại tấm nhựa PVC như sau: PVC màu ghi và PVC màu trắng sữa là 1,7 g/cm3; PVC màu trắng ngà là 1,65 g/cm3. Về khả năng chịu hóa chất, tấm PVC màu trắng ngà có độ trơ về mặt hóa học là cao nhất. Do có khối lượng riêng nhỏ hơn, khả năng chịu hóa chất cao hơn (đặc tính mấu chốt) nên các tấm nhựa PVC màu trắng ngà luôn có giá thành đắt đỏ nhất.

Về độ cứng, các tấm nhựa PVC màu ghi là cứng nhất, thế nên cũng giòn nhất và điều đặc biệt là cả ba loại tấm nhựa này đều có khả năng chịu nhiệt cực tốt.

Ứng dụng

tam-nhua-pvc-va-nhung-dieu-ban-can-biet-3

Với hàng loạt điểm cộng: khả năng chịu áp lực tốt, ít bị mài mòn, cách điện cực ổn, mẫu mã lại đẹp và đa dạng, các tấm nhựa PVC ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống con người, cụ thể là:

  • Ứng dụng trong trang trí nội thất: nguyên liệu chính để làm trần phẳng, trần thả, làm vách ngăn cách giữa các phòng, khu vực, làm tủ bếp, kệ ti vi, tủ quần áo, bàn trang điểm…vv
  • Ứng dụng trong lập banner quảng cáo: cắt chữ CNC…
  • Ứng dụng trong công nghiệp nặng: hóa chất, dầu khí, khai thác khoáng sản,…
  • Ứng dụng trong công nghiệp điện tử: thiết bị điện tử, linh kiện bán dẫn…
  • Ứng dụng trong công nghiệp dân dụng: thiết bị lọc nước, bình nóng lạnh…

Trên đây là những điều bạn cần biết về tấm nhựa PVC. Chúc bạn có được lựa chọn phù hợp và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!
>>> Tham khảo ngay đơn vị thi công tấm nhựa PVC uy tín tại Hà Nội 

0826 328 456
icons8-exercise-96 chat-active-icon